0

160 câu hỏi trắc nghiệm dòng điện xoay chiều

Share

160 câu hỏi trắc nghiệm dòng điện xoay chiều giúp các em học sinh lớp 12 ôn thi thật tốt môn Vật lý, để chuẩn bị cho bài thi THPT Quốc gia 2018 đạt kết quả cao. Mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết dưới đây:

Đề cương ôn thi THPT Quốc gia 2018 môn Lịch sử

BBộ đề thi thử THPT Quốc gia 2018 môn Lịch sử

Bộ câu hỏi trắc nghiệm dòng điện xoay chiều

Câu 1: Chọn câu trả lời sai. Dòng điện xoay chiều là:

A. Dòng điện mà cường độ biến thiên theo dạng sin. B. Dòng điện mà cường độ biến thiên theo dạng cos.C. Dòng điện đổi chiều một cách tuần hoàn. D. Dòng điện dao động điều hoà.

Câu 2: Chọn phát biểu sai trong các phát biểu sau đây?

A. Khi cường độ dòng điện qua đoạn mạch chỉ có điện trở R và qua đoạn mạch gồm điện trở R mắc nối tiếp vớimột tụ C là như nhau thì công suất tiêu thụ trên cả hai đoạn mạch giống nhau.B. Trong mạch RC điện năng chỉ tiêu thụ trên điện trở R mà không tiêu thụ trên tụ điện.C. Tụ điện không cho dòng xoay chiều đi qua.D. Dòng điện xoay chiều thực chất là một dao động cưỡng bức.

Câu 3: Chọn phát biểu đúng về vôn kế và ampe kế

A. Giá trị đo của vôn kế và ampe kế xoay chiều chỉ giá trị hiệu dụng của hiệu điện thế và cường độ dòng điện xoay chiều.B. Giá trị đo của vôn kế và ampe kế xoay chiều chỉ giá trị cực đại của hiệu điện thế và cường độ dòng điện xoay chiều.C. Giá trị đo của vôn kế và ampe kế xoay chiều chỉ giá trị trung bình của hiệu điện thế và cường độ dòng điện xoay chiều.D. Giá trị đo của vôn kế và ampe kế xoay chiều chỉ giá trị tức thời của hiệu điện thế và cường độ dòng điện xoay chiều.

Xem Thêm:   Soạn bài Ôn tập giữa học kì I – Tiếng Việt lớp 2 Cánh diều Tập 1

Câu 4: Chọn phát biểu sai khi nói về ý nghĩa của hệ số công suất cosφ

A. Để tăng hiệu quả sử dụng điện năng, chúng ta phải tìm cách nâng cao hệ số công suất.B. Hệ số công suất càng lớn thì công suất tiêu thụ của mạch điện càng lớn.C. Hệ số công suất càng lớn thì công suất hao phí của mạch điện càng lớn.D. Công suất của các thiết bị điện thường có cosφ >0,85.

Câu 5: Chọn phát biểu đúng trong trường hợp ωL > 1/ωC của mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp?

A. Trong mạch có cộng hưởng điện.B. Hệ số công suất cosφ >1C. Hiệu điện thế hai đầu điện trở thuần R đạt giá trị cực đại.D. Cường độ dòng điện chậm pha hơn hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch.

Câu 6: Trong mạch điện chỉ có tụ điện C. Đặt hiệu điện thế xoay chiều giữa hai đầu tụ điện C thì có dòng điện xoay chiều trong mạch. Điều này được giải thích là có electron đi qua điện môi giữa hai bản tụ:

A. Hiện tượng đúng còn giải thích sai. B. Hiện tượng đúng; giải thích đúng.C. Hiện tượng sai; giải thích đúng. D. Hiện tượng sai; giải thích sai.

Câu 7: Nguyên tắc tạo dòng điện xoay chiều dựa trên:

A. Hiện tượng tự cảm. B. Hiện tượng cảm ứng điện từ.C. Từ trường quay. D. Hiện tượng quang điện.

Câu 8: Cách tạo ra dòng điện xoay chiều là

Xem Thêm:   Văn mẫu lớp 12: So sánh sự thức tỉnh của nhân vật Mị và nhân vật Chí Phèo

A. Cho khung dây dẫn quay đều trong một từ trường đều quanh một trục cố định nằm trong mặt khung dây và vuông góc với từ trường.B. Cho khung dây chuyển động đều trong một từ trường đều.C. Quay đều một nam châm điện hay nam châm vĩnh cửu trước mặt một cuộn dây dẫn.D. A hoặc C

Câu 9: Cách tạo ra dòng điện xoay chiều nào là đúng với nguyên tắc của máy phát điện xoay chiều?

A. Làm cho từ thông qua khung dây biến thiên điều hoà.B. Cho khung dây chuyển động tịnh tiến trong một từ trường đều.C. Cho khung dây quay đều trong một từ trường đều quanh một trục cố định nằm song song với các đường cảm ứng từ.D. Cả A, B, C đều đúng.

Câu 10: Dòng điện xoay chiều là dòng điện có tính chất nào sau đây?

A. Chiều dòng điện thay đổi tuần hoàn theo thời gian.B. Cường độ biến đổi tuần hoàn theo thời gian.C. Chiều thay đổi tuần hoàn và cường độ biến thiên điều hoà theo thời gian.D. Chiều và cường độ thay đổi đều đặn theo thời gian.

Câu 11: Chọn phát biểu đúng khi nói về dòng điện xoay chiều

A. Dòng điện xoay chiều có cường độ biến thiên tuần hoàn theo thời gian.B. Dòng điện xoay chiều có chiều dòng điện biến thiên điều hoà theo thời gian.C. Dòng điện xoay chiều có cường độ biến thiên điều hoà theo thời gian.D. Dòng điện xoay chiều hình sin có pha biến thiên tuần hoàn.

Câu 12: Chọn phát biểu đúng khi nói về hiệu điện thế dao động diều hoà

A. Hiệu điện thế dao động điều hòa ở hai đầu khung dây có tần số góc đúng bằng vận tốc góc của khung dây đó khi nó quay trong từ trường.B. Biểu thức hiệu điện thế dao động điều hoà có dạng: u = Ucos(ω.t + φ).C. Hiệu điện thế dao động điều hòa là một hiệu điện thế biến thiên điều hoà theo thời gian.D. Cả A, B, C đều đúng.

Xem Thêm:   Các phương pháp tính thể tích khối đa diện

Câu 13: Chọn một trong các cụm từ sau để điền vào chỗ trống sao cho đúng nghĩa: Cường độ dòng điện…………. của dòng điện xoay chiều là cường dộ dòng điện không đổi khi qua cùng vật dẫn trong cùng thời gian làm toả ra cùng nhiệt lượng như nhau.

A. Hiệu dụng B. Tức thời. C. Không đổi D. A, B, C không thích hợp

Câu 14: Dòng điện AC được ứng dụng rộng rãi hơn dòng DC, vì:

A. Thiết bị đơn giản, dễ chế tạo, tạo ra dòng điện có công suất điện lớn và có thể biến đổi dễ dàng thành dòng điệnDC bằng phương pháp chỉnh lưu.B. Có thể truyền tải đi xa dễ dàng nhờ máy biến thế, hao phí điện năng truyền tải thấp.C. Có thể tạo ra dòng AC ba pha tiết kiệm được dây dẫn và tạo được từ trường quay.D. Cả A, B, C đều đúng.

Câu 15: Giá trị đo của vonkế và ampekế xoay chiều chỉ:

A. Giá trị tức thời của hiệu điện thế và cường độ dòng điện xoay chiều.B. Giá trị trung bình của hiệu điện thế và cường độ dòng điện xoay chiều.C. Giá trị cực đại của hiệu điện thế và cường độ dòng điện xoay chiều.D. Giá trị hiệu dụng của hiệu điện thế và cường độ dòng điện xoay chiều.

Tải file định dạng Doc hoặc PDF để tham khảo 160 câu hỏi trắc nghiệm dòng điện xoay chiều

5/5 - (798 votes)